“18+1 ท่าโพสต์ผู้ชาย”

สำหรับท่าโพสต์ผู้ชาย ที่พี่จืดดนำเสนอนี้ มีตั้งแต่ท่าที่เห็นตามทั่วไป เห็นในหนังสือแฟชั่นครับ และเช่นเคยได้นายแบบ "ชาวสวนหล่อ" มาเป็นแบบให้ ... ลองเอาไปถ่ายกันดู หรือกระซิบนางแบบข้างๆ ช่วยถ่ายให้หน่อยก็ได้รับ 1 “สองมือล้วงกระเป้า”  ยืนในแบบสบายๆ มือทั้งสองข้างล้วงกระเป๋ากางเกงด้านหน้า โดยให้นิ้วโป้งโผล่และยกไหล่ข้างหนึ่งให้สูงกว่าเล็กน้อย แม้ดูจะเป็นท่าที่เห็นบ่อยๆ แต่ดูเหมือนว่าสร้างความมั่นใจให้ท่านชายเป็นพิเศษ และข้อสำคัญในท่านี้ คุณลองถ่ายอยู่กับท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ จะทำให้คุณดูผ่อนคลายเป็นอย่างมาก 2 “เท้าเอวไว้ก่อน” ท่านี้เรียกได้ว่านึกอะไรไม่ออกให้เท้าเอวไว้ก่อน แต่มันก็ทำให้คุณผู้ชายดูมีเสน่ห์ไม่น้อยเชียวครับ ข้อสำคัญอย่างเอามือเท้าเอวสองข้าง เพราะจะดูกำลังไม่พอใจ เป็นเจ้าบงการณ์อะไรสักอย่างและดูไม่แมนเอามากๆ ส่วนช่างภาพก่อนกด                         ...

ต้มทะเล ให้เดือดให้เปื่อย

เทคนิคถ่ายภาพ : ต้มทะเล...ให้เดือดให้เปื่อย ผมไม่ได้เอาอะไรไปต้มทะเลทั้งอ่าวหรือมหาสมุทรอะไรหรอกครับ ซึ่งแบบนั้นก็คงทำไม่ได้อยู่ดี แต่ผมกำลังหมายถึงหรือการแนะนำเทคนิคการสร้างภาพถ่ายภาพทะเลในแบบ 2 เทคนิค 2 อารมณ์ที่แตกต่างกัน ซึ่งเราคงเคยเห็นภาพ ภาพพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกที่ท้องน้ำทะเลดูนุ่มนวลราวสายหมอกตัดกับสีสัน (แสงระเบิด) ของท้องฟ้า และอีกภาพที่คลื่นน้ำทะเลกระทบหินที่แตกกระจายพุ่งขึ้นราวกับน้ำเดือด สิ่งที่เกิดขึ้นในทั้ง2 ภาพนี้เกิดจากการใช้ความเร็วชัตเตอร์ (Shutter Speed) ที่แตกต่างกัน “ชัตเตอร์เปลี่ยนอารมณ์ภาพเปลี่ยน ครับ” ...ถ่ายอย่างไร มีเทคนิคอะไรบ้าง มาดูกันเลยครับ เทคนิค การ ถ่ายรูป "ต้มทะเลด้วย ความเร็วชัเตอร์สูง (High Shutter Speed)" เริ่มต้นด้วยการหาโลเคชั่นที่พอเหมาะ จะต้องมีโขดที่โดดเด่น อยู่บริเวณชายหาด มีสภาพแวดล้อมที่ลงตัว โดยเฉพาะฉากหลัง...

ท่าโพสสุดปัง สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ

กลับมาฮอตฮิตอีกครั้ง สำหรับท่าโพสสไตล์เอาใจแฟนหรือคนรู้ใจครับ ถ่ายรูป ยังไง ให้ สวย มาดูกันครับว่า 10โพส ที่คุณๆผู้หญิงควรซ้อมไว้ เอาไว้ให้แฟนหรือคนรู้ใจถ่ายภาพครับ 1. “ท่ายิ้มอ่อน”เปลี่ยนจากถ่ายหน้าตรงๆ ให้นางแบบหันมาทางไหล่แล้วสบตากับช่างภาพ ยิ้นอ่อนๆ ภาพจะดูน่าสนใจกว่าถ่ายหน้าตรงเป็นไหนๆ ครับ   2. “ท่าจือปาก” ให้นางแบบเอาคางไปด้านหน้าและเอียงคางลงเล็กน้อยพร้อมกับยกไหล่ มองตรงที่ตากล้องส่งสายตาเย้ายวน ท่านี้นอกจะดูดีโดนใจ ยังช่วยให้นางแบบหวานใจที่ดูอวบๆ ดูผอมลงด้วยครับ   3. “ท่าปิดเหนีอง” (ปวดหัวปวดฟัน) ยังอยู่กับส่วนหน้า แต่คราวนี้เอามือเข้ามาช่วย ให้นางแบบเล่นกับมือของเธอทั้งใบหน้าและศีรษะ หรือแบบปวดหัวปวดฟัน หรือกำลังปิดเหนือง อย่างในภาพ แต่ข้อสำคัญจัดระเบียบมือให้ดี และอย่าให้เห็นฝ่ามือ เน้นโชว์ด้านข้างของมือครับ   4. “ท่าจิบกาแฟชิคๆ” ให้แก้วกาแฟเธอถือ มันจะช่วยให้ดูเป็นกันเองอย่างมากและเป็นภาพที่น่าสนใจ   5. “ท่าซ่อนแขน” เดินๆ อยู่ให้เธอเดินเข้ามาหาคุณ แล้วก็หยุดให้เธอเอามือไว้ด้านหลัง...

5 องค์องค์ประกอบภาพ ที่ใช้บ่อย

5 องค์องค์ประกอบภาพ ที่ใช้บ่อย...เวลาออกภาคสนาม" วิธีการจัดองค์ประกอบภาพมีมากมายครับ แต่มี 5 องค์ประกอบที่ได้ใช้บ่อย (ซึ่งพี่จืด ก็ใช้เป็นประจำครับ) วนเวียนให้เรานำมาสร้างภาพสวยๆ พี่จืดก็เลยสรุปมาให้อีกทีว่ามีอะไรบ้าง จากรายการพรานภาพ (ตอน ล่าภาพเกลือ เพชรบุรี) ...ไปดูกันเลยครับ เทคนิค การ ถ่ายรูป 1 เงาสะท้อน ภาพที่ให้เห็นเงาสะท้อน ทั้งจากกระจกสะท้อน ผิวน้ำ และวัสดุมันเงาสะท้อนภาพต่างๆ ซึ่งภาพที่ถ่ายออกมามักสร้างความแปลกตาได้เสมอ และยังทำให้วัตถุหลักที่ดูแสนธรรมดากลายเป็นภาพที่โดดเด่นขึ้นมา จากการปรากฏเงาสะท้อน 2 จัดองค์ประกอบในแบบซ้ำๆ เป็นความจริงที่เรามักเห็นกันบ่อยๆ วัตถุบ้างอย่างถ้ามีอยู่เพียงเดี่ยวๆ อาจดูไม่น่าสนใจ แต่กลับกันถ้ามีหลายๆชิ้น ซ้ำกัน กลับทำให้วัตถุนั้นมีความน่าสนใจ กลายช็อตเด็ดอย่างไม่คาดคิดครับ ในภาพนี้คือกองเกลือที่วางเรียงกันซ้ำๆ และยังเกิดเงาสะท้อนกับผิวน้ำจะเป็นความซ้อนซ้ำกันอีก...

RAW VS JPEG แตกต่าง และควรใช้

ถึงขนาดที่กล้องระดับ DSLR หรือ Mirrorless แล้ว ตัวหนึ่งไม่ใช่ถูก บางรุ่นราคาเป็นแสน ยิ่งรวมซื้อเลนส์ชุดหนึ่ง ประมาณว่าซื้อรถยนต์ใช้ได้เลย แต่กลับเอามันมาบันทึกภาพตั้งไฟล์ภาพแค่JPEG มิหนำซ้ำดันไปตั้ง JPEG ขนาดเล็กอีก แบบนี้จะซื้อกล้องแพงๆมาทำไม โอเครแหละว่า ก็เมื่อความต้องการภาพแค่คุณภาพและขนาดแค่นี้ เอามาใช้บนโลกโซเซียล หรือแค่ปริ้นรูปเล็กๆ เก็บไว้ดูเท่านั้น แต่เชื่อผมเถอะ เวลาเปลี่ยนวัตถุประสงค์อยากได้ภาพใหญ่ไฟล์คุณภาพขึ้นมา คุณก็ต้องไปหาถ่ายภาพใหม่ บางทีบางโอกาสก็ไมได้จะถ่ายได้อีก หรือเหมือนเดิม แต่หากคุณถ่ายมันไว้ด้วยไฟล์ RAW มันพร้อมเสมอที่คุณจะปรับเปลี่ยนแก้ไข หรือสร้างสรรค์ภาพอะไรใหม่ๆมากมาย ในโปรแกรมรุ่นใหม่ๆ พี่จืดเอาภาพจากไฟล์RAWที่ถ่ายจากกล้องรุ่นเก่า ถ่ายไว้เมื่อสิบปีก่อน มาปรับแต่งในโปรแกรมใหม่ ปรากฏว่ามันออกมาเจ๋งกว่าที่คิดทีเดียว มันอาจดูยุ่งยากกับหลายๆคนที่ต้องมาเรียนรู้การใช้โปรแกรมตกแต่งภาพกับการใช้ไฟล์RAW แต่เชื่อพี่จืดเถอะมันจะทำให้เราสนุกกับการสร้างสรรค์ภาพ...

โหมดวัดแแสงกล้อง

ระบบวัดแสงในกล้องหลักๆ มีให้เลือกใช้งานกัน 3 ระบบใหญ่ๆ ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย คือ ระบบวัดแสงแบบเฉพาะจุด ระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยหนักกลางภาพ และระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพ (ในบางค่ายยี่ห้อกล้องมีระบบวัดแสง 4 แบบ หรืออาจใช้สัญลักษณ์และชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป) เรามาดูกันครับว่า มีอะไรบ้าง และแต่ละแบบทำงานอย่างไร และเหมาะกับการถ่ายภาพอะไรบ้าง ไปดูกันครับ เทคนิค การ ถ่ายรูป "ระบบวัดแสงเฉพาะจุด (Spot Metering)" ระบบนี้จะมีอยู่ในกล้อง DSLR, Mirrorless แทบทุกรุ่น โดยจุดกำเนิดของระบบวัดแสง ทำขึ้นเพื่อรองรับความต้อง การของนักถ่ายภาพมืออาชีพ เพราะการวัดแสงจะกระทำลงบนพื้นที่จุดกึ่งกลางหรือวงกลมเล็กๆ ในช่องมองภาพ ระบบจะเน้นเฉพาะจุดเล็กๆ ตรงกลางหรือวัตถุตรงกลางภาพเพื่อนำมาคำนวณค่าแสงเท่านั้น ทำให้กล้องเลือกออกมาเป็นค่าแสง...

มาเล่นกับภาพย้อนแสง: ทำให้แสงแฟลร์ ฟุ้งๆ

“มาเล่นกับภาพย้อนแสง: ทำให้แสงแฟลร์ ฟุ้งๆ” การถ่ายภาพย้อนแสง ไม่ใช่จะถ่ายย้อนกับดวงอาทิตย์ตรงๆ อย่างเดียว เหมือนที่พี่จืดได้นำเสนอไปตอนก่อน ทีนี้เรามารู้จักการถ่ายย้อนแสงในลักษณะทำให้แฟลร์ฟุ้งๆ หมอกแดด บางคนอาจเรียกว่าเป็นแสงฝ่า จนทำให้ภาพออกมาดูเป็นลักษณะแสงกระจายไปทั่วทั้งภาพ ซึ่งสมัยนี้มีการตกแต่งภาพในแนวนี้ด้วยโปรแกรม หรือแอปพลิเคชั่นบนมือถือกันเยอะครับ แต่สำหรับเรา ซึ่งขึ้นว่าเป็นนักถ่ายภาพต้องถ่ายด้วยตัวเองครับ เทคนิคการถ่ายไม่ยากครับ แค่หามุมที่หลบถ่ายดวงอาทิตย์ตรงๆ โดยให้ดวงอาทิตย์อยู่ในมุมเฉียงกับแบบเล็กน้อย ซึ่งนอกจากแสงจะส่อนผ่านกระทบที่ส่วนหลังแบบจนเกิดประกาย(Rim Light) รอบๆ ตัวแล้ว แสงจะฟุ้งกระจายจนทำให้ภาพดูแฟลร์ไปด้วยแสง เราสามารถมองเห็นแสงลักษณะนี้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเป็นการดีที่ทำให้เราสามารถบอกนางแบบให้ขยับไปมา เพื่อทำให้เกิดแสงดังกล่าวและได้ตำแหน่งที่ดีที่สุด โดยช่วงเวลาที่ถ่ายก็จะอยู่ช่วงประมาณ 4 -5 โมงเย็น ส่วนเทคนิคการถ่าย ยังคงใช้ระบบวัดแสงเฉลี่ยนทั้งภาพตามปกติ แต่เปลี่ยนจากเลนส์มุมกว้างมาใช้ช่วงเทเลโฟโต้ถ่ายจากระยะไกลจากแบบ เพื่อจับจังหวะมุมแสงอีกทีและตัดสิ่งแวดล้อมที่รบกวนออกโดยเฉพาะคนที่เดินสวนไปมา สำหรับภาพนี้ เท่าที่ดูจากหลังกล้อง แทบไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่ม แค่เพิ่มความสว่างแสงขึ้นเล็กน้อยก่อนจะทำการแปลงไฟล์RAW...

เห็นรอยยิ้มละมีความสุข

เห็นรอยยิ้มแล้วมีความสุข😊 เรื่อง/ภาพ อำนวยพร บุญจำรัส (พี่จืด) Shooting Mode : AV Exposure Value: S 1/125sec f/5.6 IS0 200 Focal Length:15 mm เรียน ถ่าย ภาพ

ถ่ายภาพสายรุ้ง

"เครื่องบิน สายรุ้ง"...ถ่ายภาพสายรุ้ง อย่างไร ปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำ เราสามารถเห็นได้กันบ่อยๆ ทั้งในเมืองและชนบทธรรมชาติป่าเขา ไม่เว้นแม้แต่ชายหาด สนามบิน ซึ่งผมหมายถึงภาพนี้ ที่เกิดขึ้นหาดในยาง ตรงบริเวณสนามบินภูเก็ต วินาทีที่ผมเห็นรุ้งปรากฏขึ้นตรงเป็นสองเส้น ผมคิดในใจเลยว่า น่าจะมีเครื่องบินเข้ามาอยู่ระหว่างรุ้ง 2 เส้นดังกล่าวและตรงก้อนเมฆพอดี ผมเลยหามุมตำแหน่งเครื่องบินขึ้นตรงสนามบิน จากนั้นดูลำแรกบินขึ้น ยังไม่พอดีตรงจุดที่ผมต้องการ เลยขยับตำแหน่งกล้องไปอีกหน่อย จนได้ตำแหน่ง ซึ่งผมอาศัยดูจังหวะเครื่องขึ้นประมาณ 2 รอบ (รอบหนึ่งใช้เวลารอประมาณ 10 นาที) จนได้ภาพนี้ขึ้นมาครับ ถ่ายรูป ยังไง ให้ สวย ส่วนเทคนิคถ่ายภาพ ไม่มีอะไรมากครับ ถ่ายตามปกติ แต่ข้อสำคัญ...

วัดพระธาตุเขาน้อย

วัดพระธาตุเขาน้อย สักการะพระธาตุเขาน้อย ซึ่งภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สันนิฐานว่า พระธาตุสร้างขึ้นสมัยเจ้าปู่เข็ง เมื่อพ.ศ. 2030 และตรงลานด้านหน้าประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพรพร้อมอิ่มเอม ข้างบนนี้สามารถมองเห็นทัศนียภาพตัวเมืองน่าน มองเห็นได้อย่างกว้างไกลสวยงามมากทั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็น ถ่ายรูป ยังไง ให้ สวย เรียน ถ่าย ภาพ

บทความยอดนิยม