“4สาเหตุ ทำให้ภาพไม่คมชัด” สิ่งที่เป็นปัญหาสำหรับมือใหม่หรือช่างภาพหลายคน คือการถ่ายภาพแล้ว ภาพไม่ชัด ยิ่งถ้าเป็นภาพสำคัญเวลาถ่ายออกมาแล้วหรือขยายดู ปรากฏว่าทำไมมันไม่ชัด (สมัยพี่จืดฝึกถ่ายภาพใหม่ๆ ก็เคยเป็นครับ) พี่จืดก็เลยรวบรวมปัญหาหลักๆ ที่ทำให้ภาพถ่ายไม่ชัดมีอะไรบ้าง พร้อมกับข้อแนะนำและแก้ไข ไปดูกันครับ

1. ถือกล้องไม่นิ่ง

เป็นปัญหาสำหรับมือใหม่จริงๆ ที่เชื่อว่าหลายคนเคยเป็นสมัยฝึกถ่ายภาพใหม่ๆ ไม่สามารถควบคุมกล้องให้นิ่งในเวลาถือกล้องกดชัตเตอร์ถ่ายภาพ ซึ่งเกิดขึ้นจากการถือกล้องผิดวิธี โดยเฉพาะสมัยนี้ จะชอบในการมองภาพผ่านจอแสดงผล มากกว่าการมองผ่านช่องมอง (Viewfinder) ซึ่งการมองผ่านจอแสดงผลที่หลังกล้อง จะทำให้มือของเราทั้งสองข้างยืนออกไปจากลำตัว ทำให้เกิดการสั่นไหวได้ง่าย

การแก้ไข : ลองเปลี่ยนพฤติกรรมมามองผ่านช่องมองภาพ (สำหรับคนที่ใช้กล้องDSLR, mirrorless ) โดยการมองผ่านช่องมองภาพ (Viewfinder) จะทำให้ลำแขนทั้งสองข้างแนบลำตัว ทำให้มีหลักยึดจะช่วยสร้างความมันใจในเวลากดชัตเตอร์ นอกจากนี้การยืนด้วยสองเท้าเต็มให้มั่นคงและหาที่ยึด เช่น ยืนพิงกำแพง พิงต้นไม้ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยในการลดปัญหาการสั่นไหวเวลาเรากดชัตเตอร์และภาพไม่คมชัด 

ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไป

ผู้เริ่มต้นถ่ายภาพ มักจะชินกับการใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ประมาณ 1/60sec หรือ 1/125sec เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นความเร็วชัตเตอร์ระดับกลางสำหรับเวลาเราถือกล้องถ่ายภาพทั่วไป ซึ่งเป็นแบบนี้มาตั้งแต่กล้องยุคฟิล์ม การใช้ชัตเตอร์ระดับนี้จะพอดีกับการถ่ายภาพคนนิ่งๆ และสำคัญที่สุดความสมดุลเหมาะกับการใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสระดับกลางหรือที่เราเรียกว่าเลนส์คิทนั่นเอง เช่น เลนส์ 24-70mm, 28-105mm, 18-55mm เป็นต้น

ซึ่งมันไม่มีปัญหาเลยสำหรับการใช้ความเร็วชัตเตอร์ถ่ายภาพกับเลนส์ช่วงดังกล่าว ทว่าหากเป็นเลนส์ทางยาวโฟกัสที่มากกว่า หรือเลนส์เทเลโฟโต้ อย่างเช่น 200mm, 300mm, 400mm มันจะทำให้เกิดการสั่นไหวแน่นอน (กรณีใช้มือจับถือถ่ายภาพ)สำหรับการใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าเดิม

การแก้ไข : มีหลักการในการใช้ความเร็วชัตเตอร์กรณีที่ใช้มือจับถือกล้องถ่ายภาพ เพื่อให้ความเร็วชัตเตอร์ที่สมดุลกัน เพื่อลดปัญหาภาพขาดความคมชัด กล่าวคือ ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ไม่น้อยหรือมากกว่าทางยาวโฟกัสของเลนส์ เช่น หากเราใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสที่ 200mm ความเร็วชัตเตอร์ไม่ต่ำกว่า 1/200sec หรือจะเป็น 300mm ชัตเตอร์ไม่ต่ำกว่า 1/300sec เป็นต้น

3. วัตถุแบบเคลื่อนไหว

อย่างที่พี่จืดกล่าวไปในข้อที่2 เรามักจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ระดับปานกลางที่ 1/60 หรือ 1/125 เป็นหลักในการถ่ายภาพทั่วไป โดยเฉพาะถ่ายภาพวัตถุแบบหยุดนิ่ง ไม่เคลื่อนไหว (ซึ่งใช้กันจนลืม) แต่เมื่อเจอสถานการณ์วัตถุแบบเคลื่อนที่ เราก็ไม่ได้เปลี่ยนความเร็วชัตเตอร์ตามไปด้วย จึงเป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ภาพถ่ายออกมาเบลอไม่ชัดนั่นเอง

การแก้ไข : ไม่มีหลักตายตัวในการใช้ความเร็วชัตเตอร์ให้เหมาะกับวัตถุแบบเคลื่อนที่ ว่าควรจะใช้ความเร็วชัตเตอร์เท่าไหร่จึงพอดีเหมาะสม และการเคลื่อนไหวของวัตถุแบบก็ขึ้นอยู่ทิศทางการเคลื่อนที่อีกด้วย เช่น การเคลื่องไหวของวัตถุแบบในความเร็วเท่ากัน หากวัตถุแบบเคลื่อนไหวตัดหน้ากล้องจะทำให้ดูเหมือนว่าเคลื่อนไหวเร็วกว่าวัตถุแบบเคลื่อนเข้าหากล้องหรือถอยออกจากกล้อง สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ถ่ายจะต้องพิจารณาให้ดีและไม่ลืมเปลี่ยนชัตเตอร์ให้เหมาะสม โดยอาจเลือกปรับตั้งกล้องไว้ที่โหมด S,TV เพื่อสะดวกในการปรับความเร็วชัตเตอร์สูงขึ้นหรือต่ำลงได้ด้วยตัวเราเอง

4.โฟกัสผิดพลาด หรือผิดจุด

เชื่อว่าเคยเจอปัญหานี้กันบ่อยๆ ภาพที่ถ่ายออกมา ภาพดันไปชัดที่ฉากหลัง หรือชัดในจุดที่ไม่ต้องการ ปล่อยให้วัตถุแบบหลักเบลอไม่ชัดไปซะอย่างนั้น แม้ว่ากล้องสมัยนี้จะมีระบบโฟกัสที่แม่นย่ำและรวดเร็ว แต่มันก็มีข้อผิดพลาดได้เหมือนกัน กับหลายสถานการณ์ เช่น กล้องมักจะโฟกัสที่กลางภาพ แต่เราเลือกจัดองค์ประกอบให้แบบอยู่ด้านข้าง หรือกรณีที่วัตถุแบบอยู่ในที่มืด แต่ฉากหลังสว่าง กล้องจะเลือกโฟกัสชัดตรงฉากหลังมากกว่า เป็นต้น

การแก้ไข : 1. ปกติในกล้องรุ่นใหม่ๆ หรือแทบทุกตัว จะสามารถเลือกเปลี่ยนจุดโฟกัสได้ หรือมีระบบโฟกัสภาพหลายแบบให้เลือก ผู้ใช้ควรศึกษระบบเหล่านี้ ให้เข้าใจและใช้ให้เหมาะกับสิ่งที่เราถ่ายภาพ 2. ล็อคจุดโฟกัส เป็นวิธีที่ช่างภาพใช้กันมานาน คือ หากต้องการจัดองค์ประกอบภาพให้วัตถุแบบอยู่ด้านข้างของภาพ จะใช้วิธีเลื่อนกล้องไปโฟกัสที่วัตถุแบบก่อน แล้วทำการล็อคโฟกัสไว้ จากนั้นเลื่อนกล้องกลับมาที่เดิม แล้วจึงกดชัตเตอร์ 3.กรณีที่สภาพแสงน้อยมากๆ แล้วเกิดกล้องโฟกัสวูบวาบไปมา โฟกัสเปลี่ยนจุดไม่เป็นตามต้องการ ก็ให้ปรับระบบโฟกัสมาที่แมนนวลแทน แต่ผู้ถ่ายภาพควรฝึกปรับความชัดภาพด้วยตนเองให้เกิดความชำนาญ

ลองเอาข้อแนะนำ และวิธีการไปฝึกใช้กันดู เพื่อลดปัญหาภาพชัดขาดความคมชัดและไม่ชัดเท่าที่ควร ฝึกถ่ายบ่อยๆ ก็จะสร้างความชำนาญได้อย่างมากครับ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here