“เลือกแนวนอนหรือแนวตั้งดี”

ผมสอนถ่ายภาพ ลูกศิษย์ที่เริ่มต้นถ่ายภาพใหม่ ผมจะให้เขาคิดอยู่ในหัวก่อนว่าภาพที่อยู่ในหัวเรา จะเป็นอย่างไร สื่อความหมายอย่างไร จะจัดองค์ประกอบภาพอย่างไรเป็นอันดับแรก แล้วจึงค่อยคิดถึงกล้องและอุปกรณ์ และสิ่งที่ผมมักย่ำเป็นพื้นฐานง่ายๆเป็นลำดับต้นๆ คือ “คิดก่อนว่าเราจะจัดองค์ประกอบภาพในแนวนอนหรือแนวตั้ง” …แต่สุดท้าย เราอาจเลือกทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เพื่อเป็นทางเลือกที่มากกว่า ถ่ายรูป ยังไง ให้ สวย

โดยธรรมชาติของคนถ่ายภาพ มักชอบที่จะเลือกจัดวางองค์ประกอบในแนวนอนเป็นอันดับแรก จนบางครั้งมองข้ามการจัดวางองค์ในแนวตั้งไป ไม่มีปัญหาอะไรถ้าภาพที่เกิดจากแนวนอนสมบูรณ์ลงตัวดีแล้ว แต่กระนั้นก็เถอะถ้าไม่ได้ลองขยับกล้องมองมุมในแนวตั้งดูบ้าง เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าแนวนอนที่เราถ่ายนั้นดีที่สุด ทางที่ดีก่อนจะกดบันทึกภาพนั้นๆ ให้ลองจัดองค์ประกอบไปมาดูหรือไม่ก็บันทึกถ่ายมาทั้งสองแนว เรียกได้ว่า เรามีให้เลือกทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ก็ดีกว่ามีแค่ภาพแนวใดแนวหนึ่งเท่านั้น

กรณีศึกษาในภาพนี้ : โดยภาพนี้ผมถ่ายนางแบบ เพื่อสื่อความหมายบรรยากาศรอบๆ ของสถานที่ท่องเที่ยว โดยมีจุดเด่นตรงที่แนวถนนที่ขนาบด้วยป่า แรกเริ่มถ่ายภาพมุมกล้องจากแนวนอน ซึ่งก็เป็นส่วนใหญ่ในการบันทึกภาพในโลเคชั่นนี้และจับจังหวะการโพสต์ท่าของนางแบบ แต่เมื่อลองเปลี่ยนองค์ประกอบถ่ายแนวตั้งดูบ้าง ปรากฏว่า ได้มุมที่น่าสนใจกว่า โดยเฉพาะฉากหน้าที่ดอกหางนกยูงล่วงหลงอยู่ที่พื้นมาเป็นตัวเสริมให้ภาพเด่น มองดูราวกับผืนพรมแดงเลยทีเดียว

เรียนรู้เทคนิคดีๆ เพิ่มเติมได้ที่หนังสือ THE ART OF PHOTOGRAPHY เขียนโดย อำนวยพร บุญจำรัส ที่ร้านหนังสือซีเอ็ดบุ๊คทุกสาขาและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศครับ”

@TheArtOfPhotoTH

เรียน ถ่าย ภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here