“สิ่งที่อยู่ในมุมกล้อง ที่เราเลือกใช้”

มุมกล้องที่ผมใช้บ่อยสำหรับงานถ่ายภาพสารดี คือมุมต่ำหรือมุมเสย ซึ่งผมได้พูดไว้และเขียนลงเพจบ่อยๆ เสน่ห์ของมันคือเวลาดูภาพมันจะทำให้รู้สึกถึงความแปลกตา เพราะปกติสายตาของคนเราไม่ค่อยจะมองขึ้นหรือก้มย่อตัวมองจากมุมนี้ แต่ถ้ามองในรายละเอียดลงไป ภาพที่ปรากฏจากมุมนี้ เราจะเห็นความแปลกตาที่เกิดจากปัจจัยอื่นๆด้วยเช่นกัน ได้แก่

1.ขนาดของวัตถุแบบที่ใหญ่เด่น จากการใช้เลนส์มุมกว้างมาก จนทำให้เกิดเปอร์สเปกทีฟ ซึ่งส่งผลต่อการเพี้ยนของขนาดวัตถุแบบ และยิ่งผสมผสานกันการวางตำแหน่งกล้องมุมต่ำจะทำให้เกิดผิดเพี้ยงมากขึ้นไปอีก มันอาจดูเป็นข้อเสียของเลนส์ หากจริงแล้วมันคือข้อดีเช่นกัน โดยเฉพาะการที่เราต้องการให้วัตุแบบบางอย่างมีความโดดเด่น อย่างเช่นภาพตัวอย่างนี้ ผมถ่ายจากมุมต่ำ โดยใช้เลนส์มุมกว้างขนาด 16mm ถ่ายเสยขึ้นในระยะใกล้แบบ ผลที่ได้คือ เกลือที่อยู่ในตะกร้าลอยเด่นขึ้นมาชัดเจน เป็นการทำให้เห็นสิ่งที่ดำเนินอยู่สื่อความหมายอย่างชัดเจน
2. เม็ดเกลือเป็นเม็ดลอยกระเด็น และน้ำหยด อันเกิดการเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงที่ 1/2000sec ถ้าภาพนี้ผมเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำเพื่อให้เห็นการเคลื่อนไหวของแบบบ้างเล็กน้อย ภาพถ่ายออกมาก็จะให้อารมณ์ความรู้สึกอีกแบบ และไม่ได้ความชัดของเม็ดเกลือที่ผมพยายามสื่อสารบอกเล่าเรื่องราว ผมจึงเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงดังกล่าวครับ
3.ลดรายละเอียดส่วนอื่นๆออก เพื่อเน้นที่วัตถุหลัก โดยผมเลือกใช้รูรับแสงกว้างพอสมควรคืออยู่ที่f4 มันจะทำให้ส่วนที่อยู่นอกจุดโฟกัสเบลอลง โดยเฉพาะส่วนของฉากหลัง เบลอลงแต่ยังคงเห็นรายละเอียดบ้าง
4. ค้นหาจังหวะ ให้มีส่วนประกอบเล่าเรื่อง ผมคิดไวก่อนจะถ่ายว่าไม่ได้ต้องการถ่ายวัตถุแบบหลักที่กำลังหาบเกลือคนเดียว แต่ผมกำลังพยายามหาจังหวะที่มีการเคลื่อนตัวของคนหาบเกลือต่อๆกันมา ซึ่งมันจะทำให้ดูมีปริมาณ น้ำหนักเรื่องราว เสริมให้ภาพน่าสนใจ แน่นอนกว่าจะได้ภาพนี้ที่ถูกใจคงไม่ใช่เกิดจากถ่ายแค่ภาพเดียว เพราะจังหวะต้องลงตัวจริงๆ

สิ่งเหล่านี้คือกรอบความคิด ต่อการจะถ่ายภาพหนึ่ง ที่อยู่ในการกำหนดมุมกล้อง ว่าในมุมภาพที่ผมตั้งขึ้นจะต้องการสื่ออะไร เลือกใช้อุปกรณ์อะไร และใช้เทคนิคอะไร เพื่อให้ได้ภาพตามความคิดเราครับ.

เรื่อง/ภาพ อำนวยพร บุญจำรัส (พี่จืด)
Shooting Mode : M
Exposure Value: S 1/2000sec f/4 IS0 200
Focal Length:16 mm

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here