10 สิ่งที่คุณนึกถึงน่าน บทสรุปส่งท้าย ที่เราออกล่าภาพ เมืองน่าน ห้องเรียนถ่ายภาพธรรมชาติ งดงามที่สุดจังหวัดหนึ่งครับ และนี่คือ 10 สิ่ง ที่พี่จืด ขอจัดอันดับที่ไม่ควรพลาดในการมาท่องเที่ยวถ่ายภาพ “น่าน” เผื่อแฟนเพจเก็บไว้เป็นข้อมูล และมีโอกาสเดินทางไปสัมผัสด้วยตนเองกันครับ …มีอะไรไปดูกันครับ

อันดับ 10 เกลือภูเขา ที่บ่อเกลือ

การต้มเกลือของชาวบ้านบ่อเกลือยังคงต้มแกลือด้วยวิธีแบบโบราณ โดยตักน้ำเกลือจากบ่อส่งผ่านมาตามลำไม้ไผ่สู่บ่อพัก ก่อนจะนำน้ำเกลือมาต้มในกระทะใบบัวขนาดใหญ่เคี่ยวจนน้ำงวดแห้ง ใส่ถุงวางขายกันหน้าบ้าน

อันดับ 9 ส้มสีทอง
ส้มสีทอง ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดน่าน พันธุ์เดียวกับส้มเขียวหวาน แต่ส้มสีทอง จะมีเปลือกสีเหลืองทองสวยงาม และรสชาติหวานหอมอร่อยกว่า แต่ด้วยอิทธิพลของดินฟ้าอากาศ คืออุณหภูมิระหว่างกลางวันและกลางคืนต่างกัน 8 องศา เป็นเหตุให้สาร “คาร์ทีนอยพิคเมนท์” ในเปลือกส้มเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีทองดังกล่าว

อันดับ 8 ทะเลหมอกดอยเสมอดาว
คนที่เคยมาเยือน “ดอยเสมอดาว” หรืออุทยานแห่งชาติศรีน่าน จะทราบดีว่าสถานที่แห่งนี้คือแหล่งชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ในฤดูหนาวของทุกปีจะเกิดปรากฏการณ์ทะเลหมอกให้ดูกันตลอดฤดู ความเย็นความสดชื่นของป่าและสายน้ำน่านคือปัจจัยของความสมบูรณ์ที่ทำให้เกิดทะเลหมอกในทุกๆปี… ดอยเสมอดาว จึงเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายแห่งการเดินทางและนึกถึงในการมาเยือนเมืองน่าน 

อันดับ 7 ผจญภัยเหนือแก่งน้ำว้า

การผจญภัยล่องแก่งบนสายน้ำว้า จัดว่ามีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ โดยรูปแบบการล่องแก่ง จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ น้ำว้าตอนบน น้ำว้าตอนกลางและน้ำว้าตอนล่าง ซึ่งตลอดทั้งสามช่วงมีระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตรเลยทีเดียว สายน้ำจะพาไหลลัดเลาะผ่านขอบโค้งแก่งหิน ความลาดชันของภูเขาและผืนป่า มีความยากง่ายแตกต่างกันไปในแต่ละช่วง โดยตอนบนและตอนกลางนับว่าโหดที่สุด ผู้ที่ชอบการผจญภัยกับกิจกรรมทางน้ำและมาเยือนเมืองน่าน ไม่ควรพลาดโอกาส ล่องแก่งน้ำว้าสักครั้ง

อันดับ 6 ชมพูภูคา

ชมพู ภูคา พืชหายากใกล้สูญพันธุ์มีดอกสีชมพูอมขาวงดงาม ซึ่งสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานให้ ชมพูภูคา เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อเกือบครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาเคยมีรายงานการสำรวจพบต้นชมพูภูคาทางตอนใต้ ของประเทศจีนและทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม จากนั้นก็ไม่มีรายงานการค้นพบต้นไม้ชนิดนี้อีกเลย ทำให้คาดการณ์ว่าอาจจะสูญพันธุ์ไปจากโลกนี้แล้ว จนในปี พ.ศ. 2532 ดร.ธวัชชัย สันติสุข นักพฤกษศาสตร์ ได้ค้นพบต้นชมพูภูคาอีกครั้งที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา การชม ดอกชมพูภูคา จะออกดอกเบ่งบานระหว่างเดือน กุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งผู้ที่สนใจก็สามารถไปชม ได้ที่ “อุทยานแห่งชาติดอยภูคา”

ภาพ: สงกรานต์ เขื่อนธนะ

อันดับ 5 ประเพณีแข่งเรือเมืองน่าน

เอกลักษณ์เรือแข่งของเมืองน่านที่ไม่เหมือนใคร คือเป็นเรือขุดลำยาว และตกแต่งคล้ายพญานาค เพราะด้วยชาวน่านผูกพันกับ พญานาค โดยมีความเชื่อว่าพญานาคจะปกป้องคุ้มครองโบราณสถาน วัดวาอาราม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพสักการะ จึงขุดเรือยาวและตกแต่งหัวเรือและหางเรือตลอดจนลำเรือให้มีลักษณะคล้ายพญานาค ปีไหนมีสภาวะฝนแล้ง ฝนฟ้าไม่ตกต้องตามฤดูกาลบรรพบุรุษชาวน่านก็จะนำเรือแข่งไปพายแข่งกันเพื่อเป็นการขอฝน ซึ่งเปรียบเสมือนกับพญานาคกำลังเล่นน้ำเพื่อขอฝน ปัจจุบันราวกลางเดือนตุลาคม หรือต้นเดือนพฤศจิกายนของทุกปีจะมีการจัดแข่งขัน มีทั้งเรือใหญ่ เรือกลาง เรือเล็ก และประเภทสวยงาม รวมทั้งประกวดกองเชียร์

ภาพ: สงกรานต์ เขื่อนธนะ

อันดับ 4 งาช้างดำ

ตามประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า เมืองน่านยกทัพไปล้อมเมืองเชียงตุงหลายเดือน ทำให้ชาวเมืองเชียงตุงเดือดร้อน โหรเมืองเชียงตุงทูลเจ้าเมืองว่า”เป็นเพราะมีงาช้างดำอยู่ด้วยกัน ทางที่ดีควรแยกออกจากกัน…” จึงนำงาช้างดำกิ่งหนึ่งมอบให้กองทัพเมืองน่านแล้วกระทำสัตย์สาบานเป็นมิตรกันตลอดกาล ความสำคัญของงาช้างดำนี้เชื่อกันว่า พญาการเมือง เจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ 6 ราวพุทธศตวรรษที่ 20 ได้ทำพิธีสาปแช่งเอาไว้ว่า “ให้งาช้างดำนี้เป็นของคู่บ้านคู่เมืองน่าน ตลอดไป ผู้ใดจะนำไปเป็นสมบัติส่วนตัวมิได้ ต้องไว้ที่หอคำหรือวังเจ้าผู้ครองนครน่านเท่านั้น” ปัจจุบันงานช้างดำ จัดแสดงอยู่ หอคำ หรืออาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

อันดับ 3 วัดภูมินทร์

วัดเก่าแก่และเหมือนสัญลักษณ์หนึ่งของจังหวัดน่าน ที่มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นไม่เหมือนที่ใด คือ พระอุโบสถและพระวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกัน ทรงจัตุรมุข (กรมศิลปากร ได้สันนิษฐานว่าเป็นอุโบสถจัตุรมุขหลังแรกของประเทศไทย) ตั้งอยู่กลางลำตัวนาคขนาดใหญ่ ตรงใจกลางพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่สี่องค์ ประทับนั่งบนฐานชุกชี หันพระพักตร์ออกด้านประตู ทั้งสี่ทิศ ภายในพระอุโบสถ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังศิลปกรรมไทลื้อ ที่เล่าเรื่องชาดก ตำนานพื้นบ้าน ความเป็นอยู่ของชาวน่านในอดีต และภาพจิตกรรมที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก คือ ภาพปู่ม่าน ย่าม่าน “กระซิบรักบันลือโลก”

อันดับ 2 พระบรมธาตุแช่แห้ง

เป็นพระบรมธาตุที่ชาวน่านและคนทั่วไปให้ความนับถืออย่างมาก สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองและยังเป็นพระธาตุประจำปีเถาะ ที่ทั้งคนเกิดปีนี้และผู้มาเยือนเมืองน่านจะไม่พลาดแวะมากราบนมัสการเพื่อเป็นมงคลแห่งชีวิตสักครั้ง พระบรมธาตุแช่แห้งสร้างในสมัยเจ้าพระยาการเมือง องค์พระธาตุมีความสวยงามมากเป็นเจดีย์ทรงระฆัง รูปแบบของพระธาตุแช่แห้งสันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลจากเจดีย์พระธาตุหริภุญไชย

อันดับ 1 รอยยิ้มมิตรไมตรีคนน่าน

สิ่งหนึ่งที่น่านไม่เหมือนที่ใด ใครๆ ก็หลงเสน่ห์เมืองนี้ ซึ่งนอกจากรูปแบบการท่องเที่ยวหลากหลายมิติ ให้ผู้มาเยือนเดินทางเข้ามาค้นหาและเติมความสุขแล้ว นั่นคือ รอยยิ้ม มิตรไมตรีที่พบเห็นได้ทั่วไปในเมืองนี้จนดูเป็นเรื่องปกติ เป็นรอยยิ้ม เสมือนเจ้าบ้านที่ยินดีต้อนรับผู้คนทั้งจากแดนใกล้-ไกล เดินทางเข้ามาเยี่ยมเยือนเมืองเล็กๆ ที่สงบงามและอบอุ่นยิ่งนัก สมกับเป็น เมืองเก่า ที่ยังมีชีวิต… รอยยิ้ม มิตรไมตรี ที่ทำให้คุณนึกถึง และประทับใจน่านมิรู้ลืม

เรียน ถ่าย ภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here