“มาเล่นกับภาพย้อนแสง: ทำให้แสงแฟลร์ ฟุ้งๆ”

การถ่ายภาพย้อนแสง ไม่ใช่จะถ่ายย้อนกับดวงอาทิตย์ตรงๆ อย่างเดียว เหมือนที่พี่จืดได้นำเสนอไปตอนก่อน ทีนี้เรามารู้จักการถ่ายย้อนแสงในลักษณะทำให้แฟลร์ฟุ้งๆ หมอกแดด บางคนอาจเรียกว่าเป็นแสงฝ่า จนทำให้ภาพออกมาดูเป็นลักษณะแสงกระจายไปทั่วทั้งภาพ ซึ่งสมัยนี้มีการตกแต่งภาพในแนวนี้ด้วยโปรแกรม หรือแอปพลิเคชั่นบนมือถือกันเยอะครับ

แต่สำหรับเรา ซึ่งขึ้นว่าเป็นนักถ่ายภาพต้องถ่ายด้วยตัวเองครับ เทคนิคการถ่ายไม่ยากครับ แค่หามุมที่หลบถ่ายดวงอาทิตย์ตรงๆ โดยให้ดวงอาทิตย์อยู่ในมุมเฉียงกับแบบเล็กน้อย ซึ่งนอกจากแสงจะส่อนผ่านกระทบที่ส่วนหลังแบบจนเกิดประกาย(Rim Light) รอบๆ ตัวแล้ว แสงจะฟุ้งกระจายจนทำให้ภาพดูแฟลร์ไปด้วยแสง

เราสามารถมองเห็นแสงลักษณะนี้ด้วยตาเปล่า ซึ่งเป็นการดีที่ทำให้เราสามารถบอกนางแบบให้ขยับไปมา เพื่อทำให้เกิดแสงดังกล่าวและได้ตำแหน่งที่ดีที่สุด โดยช่วงเวลาที่ถ่ายก็จะอยู่ช่วงประมาณ 4 -5 โมงเย็น ส่วนเทคนิคการถ่าย ยังคงใช้ระบบวัดแสงเฉลี่ยนทั้งภาพตามปกติ แต่เปลี่ยนจากเลนส์มุมกว้างมาใช้ช่วงเทเลโฟโต้ถ่ายจากระยะไกลจากแบบ เพื่อจับจังหวะมุมแสงอีกทีและตัดสิ่งแวดล้อมที่รบกวนออกโดยเฉพาะคนที่เดินสวนไปมา

สำหรับภาพนี้ เท่าที่ดูจากหลังกล้อง แทบไม่ต้องปรับแต่งอะไรเพิ่ม แค่เพิ่มความสว่างแสงขึ้นเล็กน้อยก่อนจะทำการแปลงไฟล์RAW ให้เป็นไฟล์ JPG อีกที เทคนิค ถ่ายรูป ให้ สวย

เรื่อง/ภาพ อำนวยพร บุญจำรัส (พี่จืด)
สถานที่: ถนนคนเดินภูเก็ต
Shooting Mode : AV
Exposure Value: S 1/100sec f/8 IS0 400
Focal Length:200 mm

เรียน ถ่าย ภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here