ใครที่อยากกินทุเรียนคุณภาพปลอดสารเคมี ทุเรียนเก็บแก่จริงจึงทำให้มีรสชาติดี เนื้อหวานอร่อยเป็นที่สุด ก็ต้องมาที่นี่ รับรองไม่ผิดหวัง สามารถเช็คอิน มาท่องเที่ยว ชมสวน เก็บทุเรียน และผลไม้นานาชนิดได้ด้วยตนเอง ที่นี่กินฟรี เว้นแต่ซื้อกลับบ้านก็จะเป็นราคาสวน ซึ่งถือเป็นการอุดหนุนชาวสวนโดยตรงครับ ถ่ายรูป ยังไง ให้ สวย

แต่ก่อนจะมาเที่ยวก็ต้องนัดหมาย จองล่วงหน้าก่อนครับ ติดต่อได้ที่ “ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจชุมชนบ่านปัถวี ต.ปัถวี อ.มะขาม จ. จันทบุรี โทร. 063 226 2251 (รัฐไท พงษ์ศักดิ์) หรือเข้าไปชมที่ fb: รัฐไทศูนย์เรียนรู้ชุมชนปัถวี”

ในทริปนี้นอกจากจะแนะนำสวนทุเรียนให้ทุกท่านได้ลองหาโอกาสไปเที่ยวชมแล้ว พี่จืดยังแทรกเรื่องเทคนิคหรือทริกเล็กๆ ในการถ่ายภาพพร้อมกับภาพประกอบ เผื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับท่านที่ชอบถ่ายภาพครับ

“ฉีก ขยี้ความอยาก”

Shooting Mode : AV
Exposure Value: S 1/200sec f/8 ISO400
Lens: Lens: 85mm Focal Length: 85 mm 
ปรับแต่งโทนสีในโปรแกรม Lightroom

“ก่อนโยน”

ผมว่าเป็นอีกช็อตที่ควรจะถ่ายครับ เพราะ มันจะแสดงให้เห็นถึงผลงานและทุเรียนที่ได้ หลังจากคัดทุเรียนแก่ได้ที่ และก่อนปล่อยมันลงไปข้างล่างให้คนรับอีกที ภาพนี้เตี๊ยมกับคนตัดซะหน่อย ซึ่งผมบอกกับพี่รัฐไท ว่าอย่างพึ่งปลอย ชูถือไว้หน่อยแล้วให้พี่แก่ยิ้มอย่างมีความสุข เสมือนว่านี่คือผลผลิตอันน่าภูมิใจ ผมว่าใครเห็นภาพนี้ รู้สึกอินไปกับภาพด้วยเช่นกัน และคงอยากได้มาสักลูกใช่ไหมครับ

Shooting Mode : AV 
Exposure Value: S 1/100sec f/8 ISO200
Lens: Lens: EF 16-35mm f/2.8L Focal Length: 16 mm CPL.
ปรับแต่งโทนสีในโปรแกรม Lightroom

“รัฐไท พงษ์ศักดิ์… อุดมการณ์ ปรัชญานำชีวิต”

“พอกิน พอใช้ พอเก็บ แบ่งปัน” คือปณิธานที่นำผ่านความยากลำบาก ต่อสู้ในการขายผลผลิตที่ขาดทุนในยามผลผลิตตกต่ำ จนแทบเกือบถอดใจ แต่ด้วยนำหลักแนวคิดของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาดำเนินชีวิต จนจัดตั้งเป็นกลุ่มขึ้นมาเมื่อสิบกว่าปีก่อน โดยมีคุณ รัฐไท พงษ์ศักดิ์ ประธานกลุ่มและเป็นผู้ก่อตั้งกลุ่มกับเพื่อนๆ ทำสวนด้วยกัน 9 สวน ผลักดันด้วยความเพียร ต่อสู้ จนทำให้พวกเขา ฝ่าฟันอุปสรรคและพัฒนาเป็นสวนผลไม้มาตรฐานออร์แกนิค ซึ่งนอกจากผลผลิตที่ส่งออกแล้ว ยังเปิดให้สวนในกลุ่มสมาชิกเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร จนมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในปัจจุบัน

Shooting Mode : AV
Exposure Value: S 1/250sec f/8 ISO200
Lens: Lens: EF 16-35mm f/2.8L Focal Length: 16 mm
ปรับแต่งโทนสีในโปรแกรม Lightroom

“ถ่ายมุมเสย ท้องฟ้า”

มาเปลี่ยนสวนกันบ้างครับ เป็นสวนของพี่เชิดชาย ทีฆายุ หรือพี่กี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่ม ความโดดเด่นของสวนพี่กี้ มีทั้งทุเรียนต้นสูงอายุเก่าแก่ และต้นไม่สูงมากอายุประมาณ 10 ปี แต่ที่น่าสนใจ บางต้นกิ่งแผ่ออกข้างสามารถถ่ายรูปได้ง่าย ผมเลยจัดให้พี่กี้ ปีนขึ้นไปเหยียบกิ่งหนึ่งแล้ว เอามือไปประคองทุเรียงอีกกิ่งหนึ่ง ส่วนผมยืนถ่ายอยู่ใต้ต้น หมุนกล้องไปมาจนได้มุมที่ต้องการ อย่างเช่นในภาพนี้

แต่ข้อสำคัญ การถ่ายเสยกับท้องฟ้าเช่นนี้และเวลาช่วงบ่าย แน่นอนว่าถ้าถ่ายไปตามปกติ รับประกันได้เลยว่า หน้าคนและลูกทุเรียนมืดดำแน่ๆ เลยต้องจัดแฟลชเข้ามาช่วย แฟลชแยกจากตัวกล้อง วางตำเหน่งเลยออกไปด้านข้างจากกล้อง เพื่อให้แสงกระจายกว้างที่สุด ภาพที่ได้ออกมาแก้ปัญหาเงามืดหรือคอนทราสต์ได้ดีทีเดียว

Shooting Mode : AV
Exposure Value: S 1/250sec f/8 ISO400
Lens: Lens: 11-20mm Focal Length: 11 mm (APSC)
ปรับแต่งโทนสีในโปรแกรม Lightroom

“จังหวะตัดทุเรียน”

ถ้าเป็นการถ่ายวีดีโอ สามารถถ่ายให้เห็นขั้นตอนการเคลื่อนไหวการตัดอย่างต่อเนื่อง แต่กับภาพนิ่ง เราจะต้องเลือกจังหวะให้ดี สื่อความหมายได้ ภาพนี้ผมเลือกถ่ายในจังหวะที่มีดตัดผ่านก้านหลุดออกจากกิ่งต้นทุเรียน เห็นรอยตัดและมีดที่เคลื่อนผ่านไปข้างหน้า ซึ่งทำให้ภาพเล่นเรื่องวิธีตัดทุเรียนได้อย่างชัดเจนครับ

ตอนถ่าย ไม่ใช่ว่าจะถ่ายภาพเดียวนะครับ กดชัตเตอร์ถ่ายจังหวะแรกจนถึงสุดท้าย เพราะหากรอจังหวัดสุดท้ายช็อตเดียวอาจจะถ่ายไม่ทัน จากนั้นแล้วค่อยมาเลือกภาพที่ต้องการอีกทีครับ

Shooting Mode : AV
Exposure Value: S 1/80sec f/11 ISO200
Lens: Lens: EF 16-35mm f/2.8L Focal Length: 35 mm
ปรับแต่งโทนสีในโปรแกรม Lightroom

เรียน ถ่าย ภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here