ถึงขนาดที่กล้องระดับ DSLR หรือ Mirrorless แล้ว ตัวหนึ่งไม่ใช่ถูก บางรุ่นราคาเป็นแสน ยิ่งรวมซื้อเลนส์ชุดหนึ่ง ประมาณว่าซื้อรถยนต์ใช้ได้เลย แต่กลับเอามันมาบันทึกภาพตั้งไฟล์ภาพแค่JPEG มิหนำซ้ำดันไปตั้ง JPEG ขนาดเล็กอีก แบบนี้จะซื้อกล้องแพงๆมาทำไม โอเครแหละว่า ก็เมื่อความต้องการภาพแค่คุณภาพและขนาดแค่นี้ เอามาใช้บนโลกโซเซียล หรือแค่ปริ้นรูปเล็กๆ เก็บไว้ดูเท่านั้น แต่เชื่อผมเถอะ เวลาเปลี่ยนวัตถุประสงค์อยากได้ภาพใหญ่ไฟล์คุณภาพขึ้นมา คุณก็ต้องไปหาถ่ายภาพใหม่ บางทีบางโอกาสก็ไมได้จะถ่ายได้อีก หรือเหมือนเดิม แต่หากคุณถ่ายมันไว้ด้วยไฟล์ RAW มันพร้อมเสมอที่คุณจะปรับเปลี่ยนแก้ไข หรือสร้างสรรค์ภาพอะไรใหม่ๆมากมาย ในโปรแกรมรุ่นใหม่ๆ พี่จืดเอาภาพจากไฟล์RAWที่ถ่ายจากกล้องรุ่นเก่า ถ่ายไว้เมื่อสิบปีก่อน มาปรับแต่งในโปรแกรมใหม่ ปรากฏว่ามันออกมาเจ๋งกว่าที่คิดทีเดียว

มันอาจดูยุ่งยากกับหลายๆคนที่ต้องมาเรียนรู้การใช้โปรแกรมตกแต่งภาพกับการใช้ไฟล์RAW แต่เชื่อพี่จืดเถอะมันจะทำให้เราสนุกกับการสร้างสรรค์ภาพ และที่สำคัญกล้องรุ่นใหม่และโปรแกรมสมัยนี้จัดการกับไฟล์RAW ได้อยู่หมัดและรวดเร็วมากครับ

แน่นอนว่า สุดท้ายปลายทางภาพที่เราได้หรือนำไปใช้งาน จะเป็นไฟล์JPEG แต่สำหรับต้นทางเพื่อให้ได้มาปลายทางที่มีคุณภาพ … แล้วทำไมคุณไม่ถ่ายไปด้วยไฟล์ RAW ไปเลยล่ะครับ

อะไร อย่างไร คือไฟล์ JPEG ?

ไฟล์ JPEG ย่อมาจาก Joint Photographic Experts Group ซึ่งเป็นมาตรฐานสำหรับการเก็บข้อมูลภาพที่ได้ผ่านการบีบอัดข้อมูลแล้ว โดยเลือกบีบอัดได้หลายระดับ ยิ่งบีบอัดมากเท่าใดขนาดไฟล์จะเล็กลงไปตามลำดับ ซึ่งทำให้คุณภาพลดลงตามไปด้วย จัดเป็นไฟล์ที่ใช้กันมากที่สุดและมีอยู่ในกล้องดิจิตอลทุกรุ่นทุกแบบ สำหรับงานที่ต้องการคุณภาพของภาพในระดับหนึ่งเท่านั้น และปลายทางของงานที่ใช้โดยมากก็จะเป็นไฟล์ JPEG เพราะไฟล์ที่ได้จะไม่สามารถปรับแต่งอะไรได้มากนัก อันเป็นผลมาจากการที่ภาพผ่านกระบวนการแปลงสีและบีบอัดมาแล้ว

อะไร อย่างไร คือไฟล์ RAW ?

RAW เป็นชื่อของรูปแบบการจัดเก็บไฟล์ภาพที่ได้จากการบันทึกข้อมูลของภาพผ่านตัวเซ็นเซอร์ของกล้องโดยที่ไม่ผ่านการประมวลผลใดๆ โดยไฟล์ภาพแบบ RAW จะมีขนาดไฟล์ใหญ่กว่าแบบ JPEG ซึ่งการจัดการไฟล์ RAW บนคอมพิวเตอร์นั้นต้องอาศัยซอฟท์แวร์การทำงานแบบพิเศษสำหรับไฟล์ภาพ RAWเท่านั้น … “หรือว่ามันเหมือนฟิล์มที่ยังไม่ได้ล้างนั่นเอง”

จุดเด่นของไฟล์ RAW

-คุณภาพของภาพที่สูงกว่า
-การปรับแต่งไม่ทำลายภาพ ไม่สูญเสียข้อมูลภาพ
-มีรายละเอียดของช่วงไฮไลต์และชาโดว์ที่มากกว่า
-เหมาะสมสำหรับตกแต่งภาพภายหลัง และกระทำเพื่อการปรับแต่งให้เหมาะสมกับงาน
-การแก้ไขข้อผิดพลาด เช่น ไวท์บาลานซ์ ปรับสี และความคมชัด เป็นต้น

ค่ากล้องใดที่เราควรมองข้าม และค่าใดที่ต้องใส่ใจ เมื่อถ่ายภาพด้วยไฟล์ RAW ?

แม้ว่าไฟล์ RAW จะสามารถปรับเปลี่ยนค่าต่างๆ หรือแก้ไข ได้จากขั้นตอนในคอมพิวเตอร์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเพิกเฉยกับค่าทุกๆ ค่าในขั้นตอนถ่ายภาพ และบางอย่างคุณก็ไม่สามารถแก้ไขได้เลย คือ

– รูรับแสง และความเร็วชัตเตอร์
– ความคมชัด
– การเปิดรับแสงที่ถูกต้อง แม้ว่าไฟล์RAW จะสามารถปรับแก้ไขช่วงโทนได้มาก แต่เราก็ควรพิถีพิถันในการหาค่า      การเปิดรับแสงที่แม่นยำ
– การตั้งค่าไวท์บาลานซ์ที่ถูกต้อง จะช่วยให้ประหยัดเวลาที่คุณทำการแปลงไฟล์จำนวนมาก

  มันอาจดูยุ่งยากกับหลายๆคนที่ต้องมาเรียนรู้การใช้โปรแกรมตกแต่งภาพกับการใช้ไฟล์RAW

แต่เชื่อพี่จืดเถอะมันจะทำให้เราสนุกกับการสร้างสรรค์ภาพ และที่สำคัญกล้องรุ่นใหม่และโปรแกรมสมัยนี้จัดการกับไฟล์RAW ได้อยู่หมัดและรวดเร็วมากครับ

แน่นอนว่า สุดท้ายปลายทางภาพที่เราได้หรือนำไปใช้งาน จะเป็นไฟล์JPEG แต่สำหรับต้นทางเพื่อให้ได้มาปลายทางที่มีคุณภาพ

จากตัวอย่างภาพนี้ ถ่ายภาพจากกล้องรุ่นเก่า และเจอสภาพแสงในขณะนั้น ครึ้มฟ้าครึ้มฝน เมื่อนำไฟล์RAW มาตกแต่งในโปรแกรม Lightroom ก็ได้ภาพตามที่เห็นครับ

… แล้วทำไมคุณไม่ถ่ายไปด้วยไฟล์ RAW ไปเลยล่ะครับ

เรียน ถ่าย ภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here