5 องค์องค์ประกอบภาพ ที่ใช้บ่อย…เวลาออกภาคสนาม” วิธีการจัดองค์ประกอบภาพมีมากมายครับ แต่มี 5 องค์ประกอบที่ได้ใช้บ่อย (ซึ่งพี่จืด ก็ใช้เป็นประจำครับ) วนเวียนให้เรานำมาสร้างภาพสวยๆ พี่จืดก็เลยสรุปมาให้อีกทีว่ามีอะไรบ้าง จากรายการพรานภาพ (ตอน ล่าภาพเกลือ เพชรบุรี) …ไปดูกันเลยครับ เทคนิค การ ถ่ายรูป

1 เงาสะท้อน

ภาพที่ให้เห็นเงาสะท้อน ทั้งจากกระจกสะท้อน ผิวน้ำ และวัสดุมันเงาสะท้อนภาพต่างๆ ซึ่งภาพที่ถ่ายออกมามักสร้างความแปลกตาได้เสมอ และยังทำให้วัตถุหลักที่ดูแสนธรรมดากลายเป็นภาพที่โดดเด่นขึ้นมา จากการปรากฏเงาสะท้อน

2 จัดองค์ประกอบในแบบซ้ำๆ

เป็นความจริงที่เรามักเห็นกันบ่อยๆ วัตถุบ้างอย่างถ้ามีอยู่เพียงเดี่ยวๆ อาจดูไม่น่าสนใจ แต่กลับกันถ้ามีหลายๆชิ้น ซ้ำกัน กลับทำให้วัตถุนั้นมีความน่าสนใจ กลายช็อตเด็ดอย่างไม่คาดคิดครับ

ในภาพนี้คือกองเกลือที่วางเรียงกันซ้ำๆ และยังเกิดเงาสะท้อนกับผิวน้ำจะเป็นความซ้อนซ้ำกันอีก จึงเป็นภาพที่ชวนดูแล้วแปลกตาน่าค้นหา

3 เส้นนำสายตา

“ให้เส้นเป็นจุดนำสายตา” ไม่ว่าจะเป็น รั้ว ถนน แม่น้ำหรือวัตถุอะไรก็ตามที่ตั้งเรียงๆ กัน เส้นเหล่านี้จะทอดยาวเข้าไปสู่จุดที่ต้องการนำเสนอหรือจุดสนใจของภาพ ซึ่งจะช่วยสร้างมิติให้เกิดความลึกเข้าไปในภาพเหมือนกำลังมองตามเส้นนั้นเข้าไป
ในภาพนี้คือ กองเกลือที่เรียงต่อๆ กันจนเกิดเป็นเส้น โดยเพิ่มเติมคนเข้าไป เพื่อสร้างจุดที่เส้นพุ่งเข้าไป

4 มุมต่ำ หรือมุมเสย

การถ่ายภาพมุมต่ำจะให้ความรู้สึกเน้นถึงความสูงใหญ่ หรือความสง่าผ่าเผยของวัตถุ เป็นภาพที่ดึงดูดความสนใจอย่างมาก เนื่องด้วยเป็นมุมองที่ผู้คนทั่วไปไม่คุ้นตา จึงรู้สึกแปลกทันทีเมื่อได้เห็นภาพที่ถ่ายด้วยมุมต่ำนี้ ยิ่งหากถ่ายด้วยเลนส์ที่มีมุมรับภาพกว้างมากเท่าไรทำให้ภาพดูแปลกน่าสนใจมากขึ้นเท่านั้น เทคนิค ถ่ายรูป ให้ สวย

5 ถ่ายภาพคนท่ามกลางสิ่งแวดล้อม

ภาพถ่ายบุคคลในแนววิถีชีวิต นอกเราสามารถถ่ายภาพเน้นเฉพาะคนแล้ว หากเราสามารถถ่ายภาพคนท่ามกลางสภาพแวดล้อม ( Environmental Portrail ) ซึ่งต้องเน้นส่วนฉากหลัง (ร่วมทั้งฉากหน้า) ที่สามารถสื่อสารเรื่องราวและเสริมให้กับภาพเด่นน่าสนใ

 เรียน ถ่าย ภาพ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here